Có nhiều thông tin cho rằng giá xăng dầu tại Việt Nam cao hơn so với các quốc gia khác như Malaysia, Indonesia,… Tuy nhiên, mức giá xăng dầu mà các quốc gia, vùng lãnh thổ tiếp cận là như nhau trên thị trường quốc tế. Vậy tại sao mức giá bán lẻ ở mỗi nước lại có sự khác nhau như vậy?

Giá xăng dầu tại Việt Nam so với các quốc gia khác

Theo nguyên tắc chung, các nước giàu hơn có giá cao hơn trong khi các nước nghèo hơn và các nước sản xuất - xuất khẩu dầu có giá thấp hơn đáng kể. Sự khác biệt về giá là do các loại thuế và trợ cấp xăng dầu ở mỗi nước là khác nhau. Do vậy với mức tiếp cận như nhau nhưng khi áp các loại thuế khác nhau thì giá bán lẻ xăng dầu ở các nước sẽ có sự chênh lệch. 

Giá xăng dầu tại Việt Nam đang và dự kiến tiếp tục tăng trong thời gian tới. Tuy nhiên, mức giá tăng vẫn luôn được kiểm soát trong mức giá trung bình của thế giới.

1. Tình hình xăng dầu trong khu vực và trên thế giới

Trên thị trường thế giới, giá xăng dầu tiếp tục xu hướng tăng. Theo các chuyên gia, đà tăng của giá dầu thô hiện nay chủ yếu do nhu cầu sử dụng nhiên liệu và các sản phẩm chế xuất từ dầu thô trên toàn cầu đang tăng mạnh.

Trên sàn giao dịch New York Mercantile, giá dầu WTI giao tháng 7 tăng 0,9% lên mức 115,07 USD/thùng; giá dầu Brent trên sàn giao dịch London ICE Futures giao tháng 7 cũng tăng 1,7% lên mức 119,43 USD/thùng. Giá dầu tăng một phần là do nhu cầu xăng tăng trong khi dự trữ xăng tại Mỹ thấp.

Tình hình xăng dầu trên thế giới

Theo dữ liệu từ Cơ quan quản lý thông tin năng lượng Mỹ, xăng lưu kho của nước này hiện thấp hơn 8% so với mức trung bình dự trữ ở thời điểm hiện tại trong 5 năm gần nhất. Hiện các bên tham gia thị trường cũng đang theo dõi chặt chẽ động thái của Liên minh châu Âu (EU) khi khối này tiếp tục thảo luận về lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ Nga. 

Trong danh sách thống kê giá mỗi lít xăng của Global Petrol Prices, Venezuela có giá rẻ nhất, chỉ 0,022 USD, tiếp theo là Libya (0,031 USD), Iran (0,053 USD). Trong khi đó, Top 5 khu vực có giá xăng cao nhất là Hồng Kông (Trung Quốc) với 2,929 USD/lít, Na Uy là 2,564 USD/lít, Phần Lan là 2,534 USD/lít, Đan Mạch (2,495 USD/lít) và Trung Phi (2,441 USD/lít).

Tại khu vực Đông Nam Á, giá xăng dầu rẻ nhất là ở Malaysia với 0,467 USD/lít, trong khi giá xăng ở Singapore lại có mức giá gấp hơn 4 lần là 2,249 USD/lít. Với Thái Lan là 1,504 USD/lít, Lào là 1,672 USD/lít và Campuchia là 1,391 USD/lít.

Các chuyên gia quốc tế chỉ ra nhiều lý do khiến giá xăng dầu vẫn ở đà tăng, bao gồm thị trường Mỹ bị thắt chặt và nhu cầu dầu tại Trung Quốc có dấu hiệu sẽ đi lên.

2. Tình hình xăng dầu tại Việt Nam

Hiện giá xăng dầu tại Việt Nam đang xếp ở vị trí 79/170 quốc gia và khu vực trên thế giới theo danh sách của Global Petrol Prices. Trong kỳ điều chỉnh gần nhất của Liên Bộ Công Thương - Tài chính, giá bán lẻ xăng trong nước tăng thêm 498 đồng/lít, đưa giá xăng RON 95 lên mức cao nhất lịch sử là 32,873 đồng/lít (tương đương 1,42 USD/lít). Như vậy giá xăng đã tăng 7 lần liên tiếp trong năm và lập đỉnh mới kể từ 21/06/2022.

Tình hình xăng dầu tại Việt Nam

Trước tình hình giá xăng dầu trong nước liên tục được điều chỉnh tăng như vậy, Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất giản 500-1.000 đồng/lít thuế bảo vệ môi trường đối với các mặt hàng xăng, dầu (tuỳ loại) dù trước đó đã quyết định giảm mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng 2.000 đồng/lít, dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn 1.000 đồng/lít; mỡ nhờn 1.000 đồng/kg; dầu hỏa 700 đồng/lít từ ngày 1/4 đến hết ngày 31/12/2022. Mức giảm thuế này giúp hạ nhiệt giá xăng dầu từ đó hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp. Nếu đề xuất trên tiếp tục được Quốc hội thông qua trong tháng 7 tới đây thì hiệu lực thi hàng Nghị quyết sẽ bắt đầu từ 01/08/2022 cho đến hết năm.

Trong bối cảnh Quỹ bình ổn đang âm nặng, nhiều chuyên gia cho rằng bên cạnh việc giảm thêm các loại thuế, phí, Chính phủ cần xây dựng kho dự trữ quốc gia riêng và nâng mức dự trữ xăng dầu để ổn định nguồn cung, chủ động điều tiết giá.

(Nguồn copy)

Hy vọng một ngày gần nhất giá xăng dầu được bình ổn trở lại để mỗi khi tới trạm xăng dầu ai trong chúng ta cũng có thể dõng dạc hô to “Đổ cho cháu đầy bình”.