Mùa hoa phượng nở rộ, mùa ve kêu râm ran là thời điểm mà học sinh trên cả nước kết thúc năm học để bước vào kỳ nghỉ hè với nhiều niềm vui, háo hức. Vào khoảng thời gian này, nhiều gia đình đã lập sẵn kế hoạch để cùng con triển khai các hoạt động bổ ích giúp các con có một mua hè thật ý nghĩa. Tuy nhiên, không ít bạn nhỏ không thể thoát ra khỏi áp lực học hành và có nguy cơ phải đối mặt với “học kỳ thứ 3” trong dịp hè này khi mà nhiều bậc phụ huynh đã sốt sắng tìm lớp học hè cho con từ trước khi năm học kết thúc. 

Áp lực học hè của trẻ

Với tâm lý cho các con đi học thêm để duy trì và bổ sung kiến thức đồng thời giúp chúng chủ động đối mặt với áp lực của chương trình học nặng nề trước khi vào năm học mới đã phát sinh trong nhiều năm nay và cho đến hiện tại sự phát triển của thiết bị công nghệ hiện đại vô tình tạo thêm lý do để các bố, các mẹ triển khai quan điểm trên một cách quyết liệt hơn. Nỗi lo của không ít bậc phụ huynh đó là nếu không cho trẻ đi học thêm trong hè, con mình sẽ có thời gian để ôm điện thoại, xem tivi, nghịch máy tính và tiếp xúc với các thiết bị công nghệ khác gây ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng nhiều hơn trong khi bố mẹ lại không có thời gian theo sát mọi lúc mọi nơi. Cứ như vậy mà một phần các bậc phụ huynh đã quên rằng, ngoài việc học thì còn rất nhiều hoạt động ý nghĩa khác để giúp trẻ cảm thấy thoải mái, giải toả tâm lý sau một năm học bận rộn với những bài kiểm tra. 

Hãy tận dụng kỳ nghỉ hè để cùng trẻ trang bị một số kỹ năng cần thiết như bơi lội hoặc tham gia hoạt động trải nghiệm thực tế để tăng khả năng xử lý tình huống,… Trong đó việc đăng ký cho con tham gia khoá học bơi mua hè là thực sự hữu ích để giúp con phòng chống đuối nước cũng như rèn luyện sức khoẻ cho các bé. 

Khoá học bơi cho trẻ

Khi kì nghỉ hè đến, mùa hè chính thức bắt đầu thì bề bơi ở các tỉnh, thành trên cả nước đã mở cửa đón số lượng lớn khách hàng. Nhiều bể bơi trong số đó đã mở các lớp dạy bơi nhằm nâng cao chất lượng bơi và giảm thiểu tình trạng đuối nước trong khu vực. Phụ huynh có thể đăng ký cho con tham gia khoá học tại đây hoặc tìm hiểu thêm các trường dạy bơi chuyên nghiệp, trung tâm luyện tập thể thao có khoá học bơi cho trẻ. Nếu có thể, bố mẹ hãy dành chút thời gian đồng hành cùng con trong thời gian học để có thể động viên và giúp con vượt qua khó khăn (như sợ nước, ngại giao tiếp,…). Tuy nhiên để giúp trẻ có thể chủ động dưới nước nhanh nhất thì việc học bơi đúng cách là rất quan trọng. 

Bố mẹ học bơi cùng trẻ

Một số lưu ý các bậc phụ huynh cần quan tâm khi cho con học bơi:

  • Chuẩn bị cho con một tâm lý thoải mái nhất
  • Trang bị các dụng cụ cần thiết như: Khăn tắm, quần áo bơi, kính bơi, nước muối sinh lý nhỏ mắt, nhỏ mũi, sữa tắm dành cho trẻ.
  • Nên đưa trẻ đến lớp học trước 10-15 phút để kịp tập bài khởi động, tắm tráng trước khi xuống bể bơi
  • Cập nhật tình trạng sức khoẻ và tiếp cận bài học ra sao sau mỗi buổi học từ thầy cô giáo
  • Kiểm soát việc tắm tráng cho trẻ trước khi xuống nước và sau khi học xong
  • Nhỏ nước muối sinh lý dành cho trẻ sau khi tắm gội xong
  • Để con lưu ở khu vực bơi từ 10-15 phút để cơ thể đều nhiệt

Học văn hoá rất quan trọng nhưng trẻ em cũng cần được phát triển và trau dồi thêm nhiều kỹ năng khác, cũng như có quyền được vui chơi, trải nghiệm nhiều hoạt động thực tế từ đó có thể khơi dậy sở thích của bản thân. Các bậc phụ huynh hãy quan tâm lắng nghe tâm tư của trẻ để từ đó thấu hiểu chúng nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các em có một kỳ nghỉ hề thực thụ.  Nếu mùa hè này, con chúng ta chưa biết bơi thì hãy cùng con trau dồi kỹ năng hữu ích này nhé! Chúc các con có một mùa hè tuổi thơ tươi đẹp.